Bếp ăn tập thể có phải xin Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm không?
Căn cứ theo khoản 1 Điều 12 Nghị định số 15/2018/NĐ-CP về các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm, theo đó quy định như sau:
“1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:
a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
c) Sơ chế nhỏ lẻ;
d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
g) Nhà hàng trong khách sạn;
h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
i) Kinh doanh thức ăn đường phố;
k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.”
Như vậy, theo quy định nêu trên thì đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống là bếp ăn tập thể mà không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm thì không thuộc trường hợp phải xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về an toàn thực phẩm. Còn nếu bếp ăn tập thể có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm thì phải xin cấp giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định.