Điều kiện kinh doanh rượu trong nhà hàng, quán bar
Rượu hay các đồ uống có cồn thuộc danh mục hạn chế kinh doanh, bởi đó là một trong những mặt hàng kinh doanh có điều kiện.
Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 17/2020:
Thương nhân bán rượu có độ cồn từ 5,5 độ trở lên tiêu dùng tại chỗ, thương nhân kinh doanh rượu có độ cồn dưới 5,5 độ phải đăng ký với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện;
Như vậy việc phục vụ rượu, bia,… trong nhà hàng, quán bar phải được đăng ký trước khi kinh doanh.
Điều kiện kinh doanh rượu trong nhà hàng, quán bar bao gồm:
1. Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
2. Có quyền sử dụng hợp pháp địa điểm kinh doanh cố định, địa chỉ rõ ràng và có đăng ký bán rượu tiêu dùng tại chỗ với Phòng Kinh tế hoặc Phòng Kinh tế và Hạ tầng cấp huyện nơi thương nhân đặt cơ sở kinh doanh.
3. Rượu tiêu dùng tại chỗ phải được cung cấp bởi thương nhân có Giấy phép sản xuất, phân phối, bán buôn hoặc bán lẻ rượu.
4. Trường hợp thương nhân tự sản xuất rượu để bán tiêu dùng tại chỗ thì phải có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp hoặc Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh.